01/02/2023

Thông Tin TT

Thông Tin Tổng Hợp

Những bí quyết giúp các bạn THCS, THPT học tập tốt hơn

10 phút đọc
Những bí quyết giúp các bạn THCS, THPT học tập tốt hơn
6 phút, 59 giây để đọc.

Để đạt được danh hiệu học sinh giỏi ở các cấp THCS, THPT là một điều không hề đơn giản. Vì bạn cần phải học đều các môn mới có thể đủ chỉ tiêu đạt danh hiệu này. Mặc dù ai cũng biết cố gắng học tập thật tốt là điều mà học sinh nào cũng hướng đến, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể học đều tất cả các môn.

Số lượng các môn học quá nhiều mà bạn thì chỉ giỏi ở một vài môn tiêu biểu. Tuy nhiên, nếu biết cách học sao cho đúng, thì danh hiệu học sinh giỏi sẽ không còn quá xa. Cách học ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của chúng ta. Vì việc học tập là mãi mãi, nên bạn cần lưu ý một số điều khi học. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn một số phương pháp và lưu ý để học đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đó là những lưu ý gì nhé!

Lên kế hoạch học tập hợp lý

Tuổi học sinh là thời điểm đang lớn, có nhiều tò mò với thế giới. Ham vui, ham chơi mà quên học bài là chuyện dễ dàng xảy ra với nhiều học sinh. Để kết quả học tập không bị ảnh hưởng, các bạn hãy lên kế hoạch học và chơi hợp lý. Mặc dù việc học đôi khi áp lực và thật mệt mỏi, nhưng nếu cứ chơi mãi, thì chúng ta cũng đâu còn thời gian để học đúng không nào?

Lên kế hoạch học tập hợp lý

Để học giỏi tất cả các môn, bạn cần chú tâm vào việc học hơn là vui chơi. Thay vì mải chơi quên học, bạn hãy lấy việc chơi ra làm thành phần thưởng cho mình. Sau đó đặt một mục tiêu học tập nào đó và cố gắng vì nó. Sau khi hoàn thành được mục tiêu học tập thì bạn mới tận hưởng những ngày vui chơi của mình. Điều đó cũng rất tuyệt vời đấy các bạn ạ. Bạn vừa có thêm động lực để học tập, lại biết lên kế hoạch cho bản thân. Kết quả học tập tốt, thầy cô, bạn bè và bố mẹ cũng yêu mến bạn hơn nữa. Và bạn lưu ý là hãy học giỏi tất cả các môn nhé. Đừng học tủ học lệch kẻo sau này thi cử sẽ rất phiền phức đấy.

Tổng hợp bài học ngay sau khi học xong

Thường thì sau khi hết tiết học của một môn trong một tuần, chúng ta đều đi ôn tập bài cũ cho môn tiếp theo của ngày hôm sau. Tuy nhiên cách ôn bài như vậy không hề hiệu quả, vì những kiến thức nghe giảng được đã từ gần 1 tuần trước rồi. Bạn nên dành thời gian ôn bài ngay sau khi học xong thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Thay vì để quên lãng kiến thức rồi lại phải ôn lại từ đầu.

Việc ôn bài ngay sau khi học xong cũng giải quyết luôn những vấn đề khúc mắc của bạn. Những chỗ chưa hiểu bạn có thể hỏi thầy cô và bạn bè ngay. Còn nếu hiểu bài rồi bạn có thể tranh thủ làm thêm bài tập nâng cao. Và bạn hãy nhớ là sắp xếp thời gian hợp lý để học giỏi tất cả các môn đấy nhé. Ôn xong môn này là chuyển sang ôn môn khác ngay, đừng để thời gian trôi đi trong sự lãng phí.

Xem lại những bài chưa hiểu

Mỗi khi bị điểm kém, tất cả chúng ta đều rất buồn và chán nản. Nhưng đó không phải là cách để bạn học giỏi hơn. Để học giỏi tất cả các môn, mỗi khi bị điểm kém hoặc chưa ưng ý, bạn nên làm lại bài. Việc làm lại bài sẽ cho bạn biết bạn sai ở đâu, thiếu sót ở đâu để lần sau không tái phạm. Nếu bạn đã kịp biết trước đáp án đúng rồi, vậy hãy thử một phương pháp làm bài mới. Có nhiều cách khác nhau để giải một bài Toán hay viết một bài Văn. Bạn hãy thử và xem phương pháp nào là hiệu quả và đơn giản nhất nhé.

Xem lại những bài chưa hiểu

Tương tự, khi nghe thầy cô chữa bài trên lớp, có phần nào chưa hiểu kỹ bạn phải hỏi ngay. Nhất là khi giáo viên của bạn còn ở trên lớp thuận tiện cho việc trao đổi. Nếu bạn chần chừ trong việc hỏi bài giáo viên, rất có thể bạn sẽ không hỏi nữa. Vậy là bạn vẫn cứ không hiểu hết bài, làm bài tập và thi cử gặp khó khăn.

Sưu tầm nhiều nguồn tài liệu

Để học giỏi tất cả các môn học, ngoài việc nắm chắc nội dung trong sách giáo khoa. Bạn cũng nên tham khảo thêm các nguồn tài liệu bên ngoài để làm giàu thêm vốn kiến thức của mình. Đối với những môn như Toán, Lý, Hóa, tài liệu bên ngoài sẽ cho bạn tiếp cận nhiều dạng đề khác nhau hơn. Còn với các môn xã hội như Văn, Sử, Địa, sẽ cho bạn góc nhìn mới mẻ hơn.

Tìm hiểu thêm các tài liệu bên ngoài sách giáo khoa sẽ làm phong phú thêm kiến thức của bạn.
Tùy từng môn học mà tài liệu tham khảo có những đặc điểm khác nhau. Nếu muốn học giỏi tất cả các môn, bạn cũng chỉ nên chọn lọc ra một số môn học cần thiết và tiện lợi nhất để tìm hiểu thêm tài liệu. Việc có quá nhiều tài liệu cũng khiến bạn tốn nhiều thời gian để đọc và nghiên cứu hơn. Vậy nên, hãy đưa ra những lựa chọn sáng suốt cho riêng mình các bạn nhé.

Tạo hứng thú học tập cho bản thân

Không có hứng thú bạn sẽ khó lòng học giỏi tất cả các môn. Để duy trì hứng thú học tập, bạn phải có một kế hoạch học tập thật tốt và luôn luôn tuân thủ theo kế hoạch đó. Từ việc sắp xếp thời gian cho các môn học, thời gian nghỉ ngơi vui chơi cho tới việc tìm nguồn cảm hứng từ những người khác. Khi đang có hứng thú bạn hãy học cách không để những yếu tố xấu làm gián đoạn cảm hứng học tập của mình. Bằng không rồi bạn sẽ lại nhanh cảm thấy chán học mà thôi.

Những câu chuyện về tinh thần vượt khó học giỏi có thể trở thành nguồn động lực tốt cho chúng ta học tập. Vậy nên, bạn hãy dành thời gian để xem nhiều video đọc nhiều câu chuyện truyền cảm hứng vào nhé.

Xây dựng mục tiêu học tập cho bản thân

Điều đầu tiên, nếu bạn trở thành học sinh giỏi toàn diện thì việc xây dựng mục tiêu học tập cho bản thân là vô cùng quan trọng. Lên kế hoạch, đặt ra mục tiêu học tập là rất cần thiết, nó mang tính quyết định trong việc học tập để trở thành học sinh giỏi.

Xây dựng mục tiêu học tập cho bản thân

Với mục đã đề ra như vậy, bạn sẽ tự thôi thúc bản thân phải quyết tâm hoàn thành nó, không cho phép mình mắc sai lầm để hoàn thành mục tiêu. Và khi đã hoàn thành mục tiêu học tập của bản thân thì việc trở thành học sinh giỏi toàn diện là kết quả cuối cùng mà bạn sẽ chắc chắn nhận được.

Chọn thời điểm học tập

Thời điểm tốt nhất để bạn có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng đó là vào sáng sớm, do vậy thay vì bạn phải thức khuya học bài, thì bạn nên ngủ sớm, để não nghỉ ngơi, và sáng hôm sau bạn nên dậy sớm để học bài. Như vậy khả năng tiếp thu của bạn sẽ cao hơn, học mau vào hơn. Không nên thức học bài sau 22h.

Không gian yên tĩnh sẽ giúp khả năng tập trung của bạn đạt mức cao nhất, không khí ngột ngạt, tăm tối sẽ làm cho bạn dễ buồn ngủ, chính vì vậy bạn nên chọn ngồi gần cửa sổ. Với ánh sáng vừa đủ, không khí thoáng đãng làm cho đầu óc bạn minh mẫn hẳn lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *