25/01/2023

Thông Tin TT

Thông Tin Tổng Hợp

Người trẻ thành công, thu nhập 500 triệu/ năm với khởi nghiệp hoa hồng

6 phút đọc
Người trẻ thành công, thu nhập 500 triệu/ năm với khởi nghiệp hoa hồng
4 phút, 41 giây để đọc.

Hiện nay, nhiều người trẻ dù tốt nghiệp Đại học, có công việc ổn định nhưng lại quyết định từ bỏ để theo đuổi đam mê của mình. Rất nhiều người cảm thấy việc đi học, tốt nghiệp, có công việc, lập gia đình giống như một chuỗi sắp xếp của cuộc đời và họ không thật sự hạnh phúc với điều đó. Nhiều người dám từ bỏ tất cả, về với miền quê để chăm hoa, nuôi ong, làm vườn. Dù họ không chắc thu nhập có tốt hơn không, nhưng ít nhất là được sống và làm điều mình muốn.

Câu chuyện của Việt Anh cũng như vậy. Việt Anh tốt nghiệp đại học, làm công chức hành chính một thời gian. Tuy nhiên, chàng trai phố núi quyết định rời nhiệm sở. Anh về quê và chọn hoa hồng để khởi nghiệp. Thật đáng ngưỡng mộ khi bạn trẻ này đã có thu nhập hơn nửa tỉ đồng mỗi năm.

Quyết định khó khăn

Nguyễn Việt Anh (29 tuổi, trú P.Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) công tác tại một cơ quan hành chính ở Đắk Nông.  Nhưng Anh lại quyết định rẽ sang một hướng đi khác.

Quyết định khó khăn

Việt Anh kể trước đây anh trồng một số cây hoa hồng trước sân nhà. Không ngờ anh “mát tay” nên cây khỏe, đẹp. Người đi đường hay khách tới chơi cứ nằng nặc đòi mua. Sẵn tính yêu hoa, lại thấy nhu cầu hoa hồng của thị trường khá cao. Anh nghĩ hướng nghỉ việc để về Buôn Ma Thuột khởi nghiệp với hoa hồng.

Lúc rẽ sang lối khác, gia đình và bạn bè ai cũng góp ý. Họ nói tới nói lui chuyện mình đổi nghề, nhưng tôi nghĩ đã chọn thì phải cố gắng để thành công. Thế nên quyết tâm đi theo cái mình thích

Việt Anh tìm tòi, học hỏi rất nhiều

“Lúc rẽ sang lối khác, gia đình và bạn bè ai cũng góp ý, nói tới nói lui chuyện mình đổi nghề, nhưng tôi nghĩ đã chọn thì phải cố gắng để thành công nên quyết tâm đi theo cái mình thích”, Việt Anh chia sẻ.

Để có được một bông hoa hồng hay là một cây hoa hồng đẹp và cho bạn nhiều hoa vào bất cứ mùa nào trong năm và nhất là về mùa đông và mùa xuân thì cây sẽ ra hoa nhiều hơn. Để cây khỏe ít bệnh, khi trồng phải tự trộn đất với tỉ lệ 40% đất. 20% trấu hun và vỏ trấu, 19% các loại phân cá, bò, phân hữu cơ và 1% tritrodema. Khi cây bị bệnh chữa theo thuốc tự làm và chỉ phun phòng nấm bằng tritrodema sau mưa. Cây bị nhện hoà nước rửa bát sinh học phun hay hoà bột bồ hòn phun. Hoặc chỉ cần dùng vòi phun mạnh. Tuy nhiên vẫn chưa đủ.

Việt Anh tìm đến những vườn hồng lớn ở Đà Lạt rồi ra tận miền Bắc để học hỏi kinh nghiệm. Đi nhiều, tìm hiểu nhiều, anh càng tích lũy nhiều cách trồng hoa hồng kinh doanh. Cuối năm 2018, anh trở về nhà, bắt tay vào công việc. Ít lâu sau, một vườn hồng rộng gần 1 ha có tên Ban Mê Garden mọc lên rực rỡ giữa phố núi Buôn Ma Thuột khiến ai nấy đều trầm trồ khen ngợi.

Rút ra kinh nghiệm và cải thiện vườn hoa

Việt Anh kể ban đầu anh cũng gặp một số khó khăn vì thiếu kinh nghiệm thực tế khi trồng hoa hồng. Có thời điểm hoa mới nhập về chưa quen thời tiết nên rụng lá, cho hoa kém…

“Sau này, khi mới nhập hoa về, tôi để cây trong mát 1 – 2 ngày, cắt bớt lá mới đưa ra ngoài. Lúc trồng, tôi bổ sung đất trộn, tăng lượng phân chuồng ủ hoai và các chất xơ để đất tơi xốp. Dần dần, hoa nhập về thuần đất, thích nghi, phát triển nhanh hơn”, Việt Anh chia sẻ.

Quá trình chăm sóc hoa hồng, Việt Anh không sử dụng nhà màng mà để hoa chống chịu mưa nắng nhằm tăng sức đề kháng và thích ứng tốt khi chuyển địa điểm, vùng trồng.

Ban Mê Garden- vườn hoa của Việt Anh

Sau hơn 2 năm gây dựng, Ban Mê Garden đã có khoảng 20.000 gốc hoa hồng. Hoa với hàng trăm loại giống, dòng khác nhau. Việt Anh cũng chiết cành, giâm cành, ghép giống. Như vậy sẽ giảm chi phí đầu vào, tạo thêm nguồn giống đa dạng.

Ban Mê Garden- vườn hoa của Việt Anh

Giá các chậu hoa hồng tại Ban Mê Garden dao động từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng. Tùy vào độ tuổi, kích thước, thế và tán cây. Nhờ chịu khó tìm hiểu thị trường, có nguồn giống đa dạng, ổn định, giá cả phải chăng nên việc kinh doanh của Việt Anh khá thuận lợi.

Ngoài việc bán lẻ, anh còn hướng đến những khách hàng làm biệt thự nhà vườn, khu du lịch. Anh tìm thêm nhiều đầu ra cho vườn hồng của mình ở trong cũng như ngoài tỉnh. Hiện mỗi năm Việt Anh có thu nhập khoảng 500 triệu đồng từ vườn hồng. Anh cũng đang thuê thêm đất để mở rộng diện tích kinh doanh. Cơ sở hoa hồng này đã tạo việc làm cho 10 lao động cố định, 5 lao động thời vụ.

Thật ngưỡng mộ với câu chuyện của Việt Anh. Đây chắc chắn sẽ là động lực cho các bạn trẻ khởi nghiệp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *